Back

Tổ Hợp Môn Là Gì ? Tổng Hợp Các Tổ Hợp Môn Và Khối Thi Đại Học 2023

Kỳ thi THPT Quốc gia 2023 đang tới gần nhưng tại thời điểm hiện tại hẳn vẫn còn rất nhiều bạn đang lo lắng về vấn đề đâu là tổ hợp môn mà mình phải thi. Ngoài những tổ hợp môn quen thuộc thì bên cạnh đó cũng sẽ có những tổ hợp khá đặc biệt đó. Cùng Hướng Nghiệp Việt Nam khám phá ngay xem đó là những tổ hợp môn nào nhé!

 1. Tổ hợp môn là gì?

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 vẫn sẽ tổ chức thi 5 môn gồm 3 môn độc lập: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên – KHTN (Hóa, Lý, Sinh), Khoa học xã hội – KHXH (Sử, Địa, Giáo dục công dân – áp dụng với thí sinh học chương trình THPT; Tổ hợp môn Sử, Địa – áp dụng với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Dựa trên các môn thi sẽ chia ra các tổ hợp môn nhỏ hơn xếp vào các khối. Ví dụ: Tổ hợp môn Toán – Vật lý – Tiếng Anh được xếp vào khối A01)

 1. Mã tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng có ý nghĩa gì?

Mã tổ hợp môn là những ký hiệu nhận biết khối thi bao gồm 2 phần:  phần chữ và phần số. Phần ᴄhữ để nhận biết khối thi: A, B, C, D, H,…ᴠà phần ѕố để nhận biết tổ hợp môn thi: A00, A01, A02, B01, B02, D01,…Những mã tổ hợp này đượᴄ quу định theo Công ᴠăn ѕố 310/KTKĐCLGD-TS ᴄủa Bộ Giáo dụᴄ ᴠà Đào tạo giúp ᴄáᴄ em họᴄ ѕinh dễ dàng lựa ᴄhọn ᴄhính хáᴄ khối thi hơn.

 • Danh sách tất cả các tổ hợp môn xét tuyển theo khối thi đại học
 • Khối A là khối tự nhiên, khối này bao gồm nhiều ngành học phổ biến như: Kinh tế, Công nghệ thông tin, Luật,… Các tổ hợp môn trong khối A
 • Khối B cũng là tổ hợp môn tự nhiên, các ngành nghề khối B thường liên quan đến sức khỏe.
 • Khối C là tổ hợp môn xã hội, khối C gồm rất nhiều tổ hợp môn. Các tổ hợp môn thuộc khối C sẽ luôn gồm môn Ngữ văn và 2 môn khác
 • Khối D là một trong những khối gồm nhiều tổ hợp môn nhất cũng là khối mà có tỉ lệ học sinh chọn thi rất nhiều. Các tổ hợp môn trong khối D
 • Khối H gồm những ngành liên quan đến năng khiếu vẽ và thiết kế.
 • Khối K Đây là khối dành cho những thí sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hoặc tốt nghiệp cao đẳng đang có nhu cầu liên thông lên đại học.
 • Khối M chuyên tuyển sinh các ngành như giáo viên thanh nhạc, điện ảnh truyền hình, giáo viên mầm non,…
 • Khối N tập trung vào khả năng âm nhạc, các học sinh dự thi vào khối này có cần có năng khiếu âm nhạc, khả năng thanh nhạc hoặc một vài năng khiếu khác.
 • Khối R,S  xét tuyển vào các chuyên ngành như: Nghệ thuật, báo chí,…Khối R và khối S bao gồm những tổ hợp môn năng khiếu
 • Khối T Những thí sinh có năng khiếu thể dục, thể thao (TDTT) có thể đăng ký xét tuyển vào khối này
 • Khối thi V chủ yếu để xét tuyển học sinh vào các trường mĩ thuật nghệ thuật như kiến trúc, hội họa,…

 

Nhóm lĩnh vực - Khối - Ngành- Trường

Một số lưu ý khi chọn khối, tổ hợp môn xét tuyển đại học ,Khi chọn khối thi và chọn tổ hợp xét tuyển đại học các thí sinh cần lưu ý một số điều sau:

 1. Mặc dù có hơn 150 tổ hợp được các trường Đại học sử dụng để xét tuyển. Nhưng trong đó các khối A00, A01, B00, C00, D01 chiếm tỉ trọng đến 90%. Khoảng 10% nguyện vọng còn lại thuộc về hơn 140 tổ hợp khác.
 2. Theo quy định của Bộ, mỗi ngành sử dụng không quá 4 tổ hợp để xét tuyển. Để tăng khả năng trúng tuyển ngành yêu thích, thí sinh có thể sử dụng cả 4 tổ hợp để xét tuyển cùng lúc vào ngành đó.
 3. Thí sinh nên nghiên cứu kỹ quy định về chỉ tiêu của các khối ngành mình đăng ký cùng với chênh lệch điểm của từng tổ hợp môn trong ngành đó, sau đó căn cứ vào kết quả thi/học tập trong suốt quá trình học của mình để xác định đúng tổ hợp nào có lợi nhất. Học sinh có thể dự thi nhiều hơn 1 tổ hợp để đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, phân phối mỗi tổ hợp là một nguyện vọng.
 4. Những năm gần đây, nhiều trường đại học có thêm hướng tuyển sinh theo các phương thức riêng mà không dựa vào tổ hợp xét tuyển. Ví dụ như các kỳ thi năng lực hoặc xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế,…
 5. Còn tồn tại tình trạng một số trường sử dụng tổ hợp môn chưa phù hợp để tuyển sinh đại, dẫn đến hiện tượng các thí sinh có năng lực không tốt về các môn chuyên ngành nên gặp khó khăn khi theo học dẫn đến chất lượng đào tạo suy giảm. 
×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!