Bài 4 : Quản trị cuộc đời

Quản trị cuộc đời là cách thức chúng ta lãnh đạo

 Quản lý chính mình như thế nào để có được cuộc đời như mong muốn. Đó là những điều đặc biệt cần thiết cho cuộc đời nhưng lại chưa hoặc rất ít được dạy ở trường, nhất là ở bậc phổ thông trước khi bước vào đại học. Người ta thường nói: 12 năm học phổ thông là để làm người, còn 4 năm học đại học là để làm việc.
Nhưng từ “làm người” nói riết đi nên nó trở nên sáo rỗng và mất đi cái thiêng liêng. Peter Drucker, người được coi là “cha đẻ” của quản trị kinh doanh hiện đại, có nói: “Một đất nước muốn phát triển, đất nước đó cần phải được quản trị tốt; một doanh nghiệp muốn lớn mạnh, doanh nghiệp đó cần phải được quản trị tốt; một gia đình muốn hạnh phúc, gia đình đó phải được quản trị tốt; và cũng như vậy, một cuộc đời muốn thành công, thành đạt, cuộc đời đó cũng cần phải được quản trị tốt. “

Nếu bạn không biết mình sẽ đi đến đâu thì sẽ chẳng bao giờ tới đích!

Có 3 điều giúp người ta xác định được chiến lược cuộc đời để dám mơ ước điều gì đó: Thứ nhất là ý nghĩa cuộc đời mình nằm ở đâu; thứ hai là căn của tôi là gì và thứ ba là cốt của tôi đến cỡ nào. Không có 3 điều này thì mơ cũng chỉ là tào lao!
Cái căn chỉ chiếm một phần rất nhỏ bé nhưng nếu thiếu nó sẽ rất khó để người ta thành công.

Muốn có danh thì phải có công. Có công sẽ có danh. Những người nổi tiếng hàng đầu thế giới là những người làm được nhiều việc nhất cho người khác. Những người chỉ chú tâm đi tìm tiền bạc, danh vọng sẽ chẳng bao giờ thấy. Hoài bão là muốn làm điều gì đó cho mình (vì mình), còn sứ mệnh là mang lại điều gì đó cho ai (sống để làm gì). Mỗi người chỉ có một cuộc đời, do đó phải biết rõ mình muốn dùng cuộc đời vào việc gì và việc đó có đáng hay không.
Đừng cố gắng trở thành một người thành công mà hãy cố gắng trở thành người có giá trị.
Tất cả những gì mà mình nhận được từ cuộc đời luôn luôn là sau những gì mà mình đã làm cho cuộc đời. Nếu các bạn muốn có được tình yêu thương từ những người khác thì các bạn chỉ có thể có được khi làm việc đó với họ

“Quản trị cuộc đời” – từ khóa gây được sự chú ý mạnh mẽ tới cộng đồng mạng trong thời gian vừa qua. Đây là một chương trình đào tạo, một môn học rất mới ở Việt Nam. Mục tiêu chính của việc ra đời môn học này góp phần giúp người học nâng cao “giá trị con người” của bản thân …FUDUBANK mong muốn đưa các bài học thú vị tới bạn đọc  để cung cấp thêm các công cụ, giải pháp góp phần làm nên cuộc sống súng túc và thịnh vượng hơn về tài chính.

Mỗi con người là một kỳ quan của tạo hóa, luôn tiềm ẩn nguồn năng lực và sức mạnh riêng. Để có được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, mỗi người cần biết khai thác và quản trị nguồn sức mạnh đó. Hiểu theo cách này, mỗi chúng ta là “nhà quản trị” của chính cuộc đời mình. Và một cuộc đời muốn thành công, thành đạt, cuộc đời đó cần phải được quản trị tốt ngay từ khi còn trẻ.

Trong khuôn khổ nội dung khóa học “Quản trị cuộc đời” này xin gửi tới các bạn lần lượt 05 phần như sau:

 1. Làm sao để hiểu rõ bản thân
 2. Lý tưởng sống và hoài bão
 3.  Chiến lược cuộc đời
 4.  Giá trị nền tảng
 5. Năng lực cốt lõi

Alice, con mèo và câu chuyện 

Trong tác phẩm nổi tiếng: “Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên”, có một đoạn kể về Alice khi bị lạc vào xứ sở thần tiên, cô sợ hãi bỏ chạy, chạy mãi cho đến khi cô gặp 1 con mèo.

Alice bèn hỏi mèo: Tớ nên đi đường nào bây giờ? Con mèo trả lời: Điều đó còn thuộc vào cậu muốn đi đến đâu nữa chứ? Alice đáp: tớ thật sự chẳng quan tâm lắm đến nơi mà mình muốn đến? Con mèo đáp: thế thì cậu cũng không nên quan tâm mình sẽ đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến nơi mà mình muốn đến thì đi đường nào mà chả được.

Con mèo không phải chịu thua trong việc chỉ đường cho Alice, mà cả ngay những người thông thái nhất cũng đành lắc đầu khi phải chỉ đường cho người mà người đó chẳng biết đích đến của mình là nơi đâu?!

Sự lúng túng của Alice làm ta chợt giật mình: Vậy mục đích đến của cuộc đời mình là gì chứ?…. Trong cuộc sống này, một chừng mực nào đó chúng ta nên dành ít thời gian cho những câu hỏi như: Mình là ai? Mình sống để làm gì? cuộc đời mình sẽ đi đâu về đâu? Rốt cuộc là mình sẽ dành cuộc đời mình cho những chuyện gì và nó có đáng để mình quan tâm không?…

 • Câu chuyện “Alice và con mèo” nói trên thực chất cũng là một cách tiếp cận gần gũi để chúng ta suy ngẫm về câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng ta. Bạn là ai? Chắc hẳn Bạn không giống như Alice?…

Bạn đã tìm thấy con đường của mình, nhưng bạn vẫn mong muốn “tái cấu trúc”, “sắp xếp lại” cuộc đời để sớm có một cuộc đời thành công hơn và một cuộc sống hạnh phúc hơn?

Bạn tin rằng, Bạn là người tài năng, có khát vọng vươn lên và đã có những thành công trong cuộc sống, nhưng bạn vẫn mong muốn biết cách tối đa hóa hơn nữa giá trị của cuộc đời mình?
Hay Bạn cũng ít nhiều giống như nhân vật Alice trong câu chuyện trên, Bạn còn đang lúng túng chưa biết nên “đi đường nào”?

Các câu hỏi cần trả lời :

 1.  Con người là gì?
 2. Thành công là gì?
 3.  Hạnh phúc là gì?
 4. Thành đạt là gì?
 5. Kế hoạch phát triển bản thân?
 6. Tự hào về cái gì?
 7. Ý nghĩa cuộc đời tôi nằm ở đâu?
 8. “Căn” tôi là gì? (Tôi giỏi việc gì)
 9. “Cốt” tôi cỡ nào (Tôi giỏi cỡ nào)
 10. Quan điểm sống?
 11. Nguyên tắc sống?
 12. Triết lý sống?

Thành công trong nền kinh tế tri thức đến với ai hiểu rõ được bản thân mình  – THẾ MẠNH của mình , VĂN HÓA của mình và CÁI CÁCH mình làm tốt nhất.

 Làm thế nào để biết mình là ai, đâu là “Căn” và “Cốt” của mình ?

+ Câu chuyện làm thuê : 3tr -6tr – 12tr.

 “ Không làm thì thôi, đã làm là làm tới cùng, không quan trọng cho anh, cho tôi. Làm cho ra người, ra việc và ra tiền” “ The besy way to find yourself is to lose yourself in the service others”  “ Cách tốt nhất để biết mình là ai, đó là, hãy quên mình khi làm gì hay khi phục vụ ai đó”

  – Các công việc hãy chọn theo Sở trường !

“Điều quan trọng là làm điều gì mình LÀM GIỎI NHẤT , phù hợp với cái CÁCH của mình nhất và tạo ra nhiều GIÁ TRỊ nhất”

 •  V – MUỐN – CÁI GÌ – CHO MÌNH – THÀNH ĐẠT – CUỐC SỐNG – THỰC DỤNG
 • M – MANG – CÁI GÌ – CHO NGƯỜI – THÀNH CÔNG – CUỘC ĐỜI – LÝ TƯỞNG

 Khi xác lập:

 •        VISION – MUỐN – Là MỤC ĐÍCH
 •        MISSION – MANG – Là PHƯƠNG TIỆN

Xác lập xong :

 •        MISSION – MANG – MỤC ĐÍCH
 •        VISSION – MUỐN – HỆ QUẢ

 “Đừng cố gắng trở thành một người THÀNH CÔNG , mà hãy trở thành một người CÓ GIÁ TRỊ” 

 Người khôn ngoan là người THỰC DỤNG hay LÝ TƯỞNG ? Người khôn ngoan là người vô cùng THỰC DỤNG và cũng cực kỳ LÝ TƯỞNG

 •   LÝ TƯỞNG thực tế khác LÝ TƯỞNG sáo rỗng
 •   THỰC DỤNG khôn ngoan khác THỰC DỤNG sáo rỗng

Hãy chuyển từ ích kỷ ngu ngốc sang ích kỷ khôn ngoan.

Đặt “CÁI RIÊNG” nằm lọt trong “CÁI CHUNG” khi đó vì “CÁI CHUNG” ta sẽ có “CÁI RIÊNG” . Khi đó “VÌ NGƯỜI” sẽ là cách “VÌ MÌNH” khôn ngoan nhất.

Tóm lại “VÌ NGƯỜI LÀ CÁCH VÌ MÌNH KHÔN NGOAN NHẤT” Bất kỳ ai có thể thành công nếu có tài năng và lao động cật lực

CHIẾN LƯỢC CUỘC ĐỜI

Đời ta sẽ đi đâu về đâu?

HOW to get THERE from HERE?

3                       1                     2  – Khó nhất

 Điều cốt lõi nhất của chiến lược là quyết định “Cái gì KHÔNG nên làmMọi người luôn có thời gian dành cho điều quan trọng.

SỐNG TỬ TẾ, LÀM ĂN CHÍNH TRỰC

 • Ngẫm hay muôn sự TẠI MÌNH
 • Trời kia ĐÂU BẮT làm người có thân
 • Bắt phong trần KHÔNG phong trần
 • Không cho thanh cao CŨNG ĐƯỢC phần thanh cao

 Chính bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trong cuộc đời này”- Gandhi

Chọn bạn mà chơi 1% không may mắn 99% còn lại do ứng xử

“Cuộc đời cũng như quả cầu tuyết. Do vậy, điều quan trọng là hãy tìm được một quả cầu tuyết có khả năng hấp thu và một ngọn đồi dài thực sự cho nó lăn”

(Tổng hợp từ buổi học Quản trị cuộc đời – Thầy Giản Tư Trung)

Ông chủ của đời ta, lãnh đạo và quản lý đời ta không ai khác là ta, chính ta! 

Nhận thức bản thân là năng lực nhận thức nội tâm, là chìa khóa quan trọng để có được cuộc sống thành công. Hiểu rõ bản thân là phần quan trọng đầu tiên trong việc quản trị cuộc đời của chính bạn.

Hiểu rõ bản thân để làm gì?

Hiểu rõ bản thân để có dự tính cho tương lai, và về việc sau này sẽ trở thành người như thế nào. Bạn có dành thời gian suy nghĩ sâu sắc về những vấn đề xảy ra với bản thân? Luôn hiểu được cảm xúc của mình và tại sao lại có cảm xúc đó? Bạn có hiểu rõ những điểm mạnh, yếu của bản thân? Tự nhận thức – hiểu rõ bản thân – là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có. Việc hiểu rõ bản thân còn quan trọng hơn là tìm ra lời giải cho các bài toán hóc búa hay học được một kỹ thuật nào đó.

Khi bạn biết mình là ai và mong muốn tương lai mình trở thành người như thế nào, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt mục tiêu đó. Hiểu rõ bản thân để bạn có thể:

– Lập các mục tiêu cho tương lai và rút ra bài học từ quá khứ.

– Học từ những sai lầm và thành công của mình.

– Hiểu được cảm nhận của bản thân và diễn đạt chúng rõ ràng, nghĩa là có thể tận dụng những điểm tích cực (cảm thấy hạnh phúc, thành công với các mục tiêu đã đặt ra) và giải quyết những điểm tiêu cực (xung đột) dễ dàng hơn.

Trong cuộc sống, có người làm nghề này, có người làm nghề kia. Có người làm trong ngành này, có người làm trong ngành kia…. Vậy muốn làm nhạc sỹ thì phải có “căn nhạc”, muốn làm họa sỹ thì phải có “căn họa”, hay muốn làm sếp thì phải có “căn sếp”… Tuy nhiên có nghề đòi hỏi “căn” nhiều, có nghề lại đòi hỏi “căn” ít, lại có nghề chẳng đòi hỏi “căn” gì cả. Trên lý thuyết, ai cũng có “căn” cả. Ta không có “căn” trong nghề này lại có “căn” trong nghề khác. Do vậy, vấn đề là phải tìm cho đúng “căn” mà mình giỏi nhất và tìm đúng nghề và đúng chỗ để phát huy cái căn đó.

Làm sao để tìm đúng nghề của mình?

Trước hết bạn phải tự trả lời bản thân những câu hỏi:

 1. Thế mạnh, sở trường lớn nhất của tôi là gì?
 2. Điểm yếu, sở đoản khó khắc phục của tôi là gì?
 3. Cách mà tôi có thể làm việc tốt nhất với người khác là gì?
 4. Cách mà tôi có thể học tốt nhất?
 5. Ý thức hệ / hệ giá trị / triết lý sống của tôi hiện nay?
 6. Làm gì, ở đâu thì phù hợp với ý thức hệ của tôi, đồng thời tôi có thể tối đa hóa giá trị của mình?
 7. Vậy nên chọn một việc phù hợp để làm và làm hết sức mình là cách đóng góp tốt nhất cho cuộc đời.
 8. Nhưng việc như thế nào là việc phù hợp?

Làm chủ hay làm thuê, làm sếp hay làm lính, làm thầy hay làm thợ, làm trong nước hay làm ở nước ngoài… tất cả đều không quan trọng. Điều quan trọng là làm cái gì mà mình làm giỏi nhất, phù hợp với mình nhất và tạo ra giá trị nhiều nhất.

Tìm lại chính mình – Quản trị cuộc đời

– Viết ra các vấn đề của bản thân dựa vào trải nghiệm,  bài giảng & Bánh xe cuộc đời.

– Trả lời các câu hỏi trong bài giảng “Quản trị cuộc đời”

 Bạn phải đăng nhập mới có thể làm bài trắc nghiệm của chúng tôi !

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!
AI Chatbot Avatar